Kinh hoàng vụ lật thuyền trên biển Cửa Đại

Chiếc thuyền chở khách du lịch đang di chuyển từ đảo Cù Lao Chàm về Cửa Đại thì bất ngờ bị sóng đánh lật úp giữa biển. Tất cả 39 người trên tàu rơi xuống nước, lực lượng chức năng vớt được 35 người thì 13 người đã tử vong, 2 người nguy kịch.

Sáng 26/2, chiếc tàu QNa 1152 chở 39 người trong đó có 37 du khách ra tham quan ở đảo Cù Lao Chàm (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Đến đầu giờ chiều, kết thúc chuyến tham quan, thuyền rời xã đảo để về bờ. Tuy nhiên đến khoảng 14h chiều, chiếc thuyền bất ngờ lật úp. Tất cả 39 người đều rơi xuống nước. Phát hiện sự việc, lực lượng chức năng lập tức ra hiện trường triển khai cứu nạn. Các tàu gần đó cùng chạy đến tham gia cứu nạn. Nhiều người được đưa lên, trong đó có người đã tử vong.

Kinh hoàng vụ lật thuyền trên biển Cửa Đại ảnh 1

Lực lượng chức năng triển khai tìm kiếm nạn nhân mất tích vụ chìm tàu

Chiều 26/2, hơn 500 người vẫn tích cực, khẩn trương tìm kiếm 4 nạn nhân mất tích trên tàu du lịch. Đến 17h số nạn nhân tử vong nâng lên con số 13 người. 4 người mất tích, trong đó có 2 trẻ em. Rất đông người dân theo dõi vụ việc thương tâm.

Ông Nguyễn Ló, một người dân địa phương chứng kiến vụ việc chạy đến hỗ trợ cứu người. “Lúc đó rối lắm, tui hỗ trợ đưa 2 người lên, khẩn trương hô hấp nhân tạo nhưng không kịp, hai nạn nhân cũng tử vong sau đó” – ông Ló kể.

Kinh hoàng vụ lật thuyền trên biển Cửa Đại ảnh 2

Người dân theo dõi lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân mất tích tại biển Cửa Đại

Suốt buổi chiều, lực lượng cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, người dân tìm kiếm. Dù trời có mưa phùn và khá lạnh nhưng việc tìm kiếm triển khai khẩn trương nhất. Nạn nhân sau khi được đưa lên nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Thái Bình Dương TP. Hội An.

Trực tiếp có mặt tại hiện trường, ông Phan Việt Cường, Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam cho hay, ngay khi vụ việc xảy ra tất cả các lực lượng được huy động để tìm kiếm. “Tính mạng là trên hết, chúng tôi huy động tất cả lực lượng để khẩn trương tìm kiếm, kể cả yêu cầu lực lượng quân đội điều trực thăng để phối hợp. Chuyện xảy ra hết sức đau lòng, trước tiên ưu tiên công tác tìm kiếm cứu nạn, và sẽ yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ việc”, ông Cường nói.

Tất cả hành khách mang áo phao

Tàu chở khách du lịch gặp nạn của công ty Phương Đông (Hội An). Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An, cho hay, tàu gặp nạn chở 39 người thì 37 người là hành khách, 2 thuyền viên. Các đoàn du lịch tự do, đến từ nhiều địa phương Hà Nội, Bình Dương. Theo ông Sơn, thời tiết trong ngày gió khoảng cấp 3, 4 các tàu du lịch được phép ra khơi. Tàu QNa 1152 khi chở 39 du khách sau khi tham quan ở Cù Lao Chàm đang trên đường trở về thì gặp nạn. Việc ưu tiên cứu nạn được đưa lên hàng đầu. Tỉnh Quảng Nam huy động tối đa các lực lượng tham gia tìm kiếm đồng thời chỉ đạo làm rõ nguyên nhân vụ việc.

“Ban đầu nguyên nhân là do tàu bị sóng lớn đánh lật úp. Tất cả đều mang áo phao, tuy nhiên do tàu kín nên khi lật thì nhiều người không thể thoát ra ngoài, tới khi được đưa ra thì tử vong”, ông Sơn nói. Thời điểm xảy ra vụ việc có 2 tàu khác cùng đi cũng đã nhanh chóng ra để hỗ trợ cứu người.

Theo vị lãnh đạo thành phố Hội An, vụ việc sẽ được các cơ quan điều tra xác định chính xác nguyên nhân. Tuy nhiên, theo nắm bắt ban đầu sóng lớn làm vỡ một bên mạn tàu sau đó tàu bị lật úp. Thời gian gần đây việc xuất hiện những cồn cát khiến dòng cạn hơn cũng khiến việc lưu thông tàu thuyền gặp khó khăn. Trong khi đó, hiện nay tàu chở khách áp dụng theo quy định mới kiên cố hơn nhưng lại khá kín nên khi tàu lật úp các nạn nhân không thể thoát ra ngoài.

Nhìn nhận vụ việc, Bí thư Tỉnh uỷ Phan Việt Cường nói rằng đây là tổn thất, nỗi đau, sự cố đáng tiếc. Việc trước tiên ưu tiên tìm kiếm, hỗ trợ nạn nhân. Đồng thời yêu cầu cơ quan điều tra đánh giá nguyên nhân để rút kinh nghiệm nhất là năm du lịch sắp đến để đưa đón cho an toàn”, ông Cường nói.

Điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ lật thuyền

Ngày 26/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký ban hành Công điện của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Nam.

Theo báo cáo nhanh từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, vào lúc 14 giờ 05 phút ngày 26/2, tại tuyến đường thủy từ Cù Lao Chàm - Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng do lật thuyền đối với ca nô mang biển kiểm soát QNa1152 của Công ty TNHH MTV Du lịch Phương Đông chở khách tham quan du lịch xã đảo Cù Lao Chàm; trên ca nô có 39 người; hậu quả vụ tai nạn làm chết 13 người, chưa tìm thấy 4 người.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, phân công lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả. Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị huy động mọi phương tiện, nhân lực để tìm kiếm, cứu nạn người và phương tiện trong vụ tai nạn; bố trí điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa những nạn nhân bị thương…; Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Quảng Nam khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo siết chặt công tác quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải trên đường thủy nội địa trên địa bàn.

THÀNH NAM

Đăng nhận xét

0 Nhận xét
* Please Don't Spam Here. All the Comments are Reviewed by Admin.