Mai Thu Huyền tiết lộ tình hình 'Mỹ tiến' của phim Kiều

Khi công chiếu ở trong nước, phim Kiều của đạo diễn, nhà sản xuất Mai Thu Huyền từng bị chê nhiều hơn khen, thậm chí có những ý kiến còn đẩy tác phẩm điện ảnh này xuống hàng “thảm họa”. Nhưng phim Kiều vẫn tự tin “Mỹ tiến” và chính thức góp mặt trong danh sách tranh giải Bông sen Vàng năm nay.

Chị có thể tiết lộ chút ít về tình hình “Mỹ tiến” của phim Kiều?

Đạo diễn, Nhà sản xuất Mai Thu Huyền: Phim Kiều vừa rồi đã được chọn tham gia LHP Newport Beach của Mỹ. Phim vừa công chiếu tại Mỹ, ngày 27 tháng 10 vừa qua, với tư cách là phim Việt Nam tiêu điểm trong khuôn khổ LHP.

LHP Newport Beach rất lớn, có hơn 50 quốc gia trên thế giới tham gia và đã tổ chức được 22 năm. Đây là bộ phim thứ hai của Việt Nam được lựa chọn. Sau buổi chiếu, phản hồi của khán giả tại Mỹ rất tốt. Báo chí nước ngoài cũng như cộng đồng người Việt ở Mỹ đánh giá tốt về phim. Điều này khiến tôi thấy vui và ít nhiều tự hào.

Mai Thu Huyền tiết lộ tình hình 'Mỹ tiến' của phim Kiều ảnh 1

Nàng Kiều (Trình Mỹ Duyên thủ vai)

Hành trình phim Kiều tới LHP Newport Beach có phức tạp không?

Đạo diễn, Nhà sản xuất Mai Thu Huyền: Thông thường, các nhà sản xuất phim sẽ gửi phim đăng ký tham gia. Còn được chọn hay không lại là việc của người ta.

Phản hồi tốt của khán giả và giới chuyên môn về phim Kiều tại LHP Newport Beach, phải chăng vì họ không có điều kiện tiếp xúc với tác phẩm văn học - Truyện Kiều của Nguyễn Du - nên không có sự so sánh?

Đạo diễn, Nhà sản xuất Mai Thu Huyền: Cũng đúng. Nhưng khán giả hôm đó ngoài người nước ngoài, những nhà làm phim nước ngoài, thì cũng có đến 60% là người Việt Nam. Đó là những nghệ sỹ, những người Việt Nam đang sống ở bên này… Trong số đó cũng có rất nhiều người yêu kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du, chứ không phải chỉ những người không biết gì về truyện Kiều. Nhưng người xem đã nhìn nhận phim Kiều là một tác phẩm phái sinh, các nghệ sỹ buộc phải sáng tạo, không ai làm phim lại đi minh họa truyện thơ hay một tác phẩm văn học cả. Điện ảnh có ngôn ngữ của điện ảnh. Người làm phim phải đưa góc nhìn của họ vào câu chuyện ấy.

Có vẻ chị đang rất tự hào với lần “Mỹ tiến” này của phim Kiều? Khán giả nước ngoài thích phim Kiều ở những điểm nào, thưa chị?

Đạo diễn, Nhà sản xuất Mai Thu Huyền. Điều khiến chúng tôi tự hào không chỉ là phim của chúng tôi được lựa chọn và ghi nhận trong LHP Newport Beach (Liên hoan phim quốc tế, có 100 phim dài tham gia và 250 phim ngắn, tổng cộng có 350 phim). Phim Kiều là phim duy nhất của Việt Nam được lựa chọn. Sau khi chiếu xong tôi còn vui hơn, khi thấy nhiều người nước ngoài khóc, dù khác biệt về ngôn ngữ, họ vẫn đồng cảm với nhân vật. Họ nói họ sẽ đến Việt Nam để tham quan cảnh đẹp Việt Nam đã xuất hiện trên phim. Nhiều người ấn tượng ở cảnh sắc Việt Nam trên phim, quá đẹp. Một bài báo nước ngoài bình luận: Nếu không biết trước thì cứ tưởng đây là một bộ phim quảng bá cho du lịch Việt Nam (cười). Đây cũng là mục đích của chúng tôi khi làm phim Kiều: Muốn quảng bá đất nước và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Mai Thu Huyền tiết lộ tình hình 'Mỹ tiến' của phim Kiều ảnh 2

Cảnh sắc thơ mộng của phim Kiều "đốn tim" khán giả

Phim Kiều cũng chính thức tranh giải tại LHP Việt Nam 2021, tâm trạng của chị ra sao?

Đạo diễn, Nhà sản xuất Mai Thu Huyền: Sau khi phim được chọn tham dự LHP Newport Beach thì tôi lại nhận được thông báo, phim Kiều có tên trong danh sách tranh giải ở LHP Việt Nam 2021. Nhớ lại khi bộ phim công chiếu ở Việt Nam, tôi đã từng buồn, vui lẫn lộn. Truyền thông đại chúng quá bất công với Kiều. Nhưng người làm nghề thì ủng hộ. Tôi thấy tự tin vì mình làm ra sản phẩm chất lượng dù có thể chưa hợp số đông.

Phim được tranh giải chính thức ở LHP Việt Nam, đó là sự ghi nhận của những người làm nghề với phim Kiều. Thế đã là vui. Đoạt giải hay không, không quá quan trọng, mỗi dịp liên hoan phim là dịp hội ngộ của những người làm nghề. Phim nào cũng có điểm mạnh, điểm yếu, không phim nào hoàn hảo cả. Tất nhiên được nhiều giải càng tốt, không thì cũng không sao. Càng nhiều phim hay thì nền điện ảnh càng tốt. Theo tôi cơ hội chia đều cho các phim. Tôi cho rằng Ban giám khảo đều là những người có uy tín và tâm nên họ lựa chọn phim nào cũng là chỉ mong muốn cho nền điện ảnh Việt tốt hơn. Những bộ phim được Ban giám khảo lưạ chọn chắc chắn là những bộ phim xứng đáng.

Phim Kiều có lợi thế gì so với những phim cùng tranh giải?

Đạo diễn, Nhà sản xuất Mai Thu Huyền: Lần này, tranh giải có nhiều bộ phim hay, đề tài đa dạng, tôi rất thích. Mỗi một phim đều có điểm mạnh. Nhưng phim Kiều có 2 điểm đáng tự hào: Hình ảnh quay đẹp và âm nhạc hay. Về dàn diễn viên, tôi tâm đắc với vai Hoạn Thư do Cao Thái Hà thể hiện.

Mai Thu Huyền tiết lộ tình hình 'Mỹ tiến' của phim Kiều ảnh 3

Hoạn Thư, Cao Thái Hà đóng cũng từng nhận nhiều lời khen của khán giả.

Vai Đạm Tiên do chị thể hiện thì sao? Nhiều người đánh giá đó là vai diễn sáng tạo?

Đạo diễn, Nhà sản xuất Mai Thu Huyền: Đó là vai nhỏ thôi (cười)

Sự không được đón nhận của phim Kiều đã từng ảnh hưởng đến chị thế nào?

Đạo diễn, Nhà sản xuất Mai Thu Huyền: Nó làm tôi khá nhụt chí. Sau LHP vừa rồi tại Mỹ, đón nhận tình cảm của mọi người thì tự nhiên tôi có động lực hơn nhiều. Việc đưa điện ảnh Việt ra quốc tế, là hình thức quảng bá cho du khách về đất nước Việt Nam. Phim cứ được nhiều người xem là quí. Hay/ dở do nhìn nhận của mỗi người. Nên chúng tôi quyết định đưa phim Kiều lên nền tảng Amazon. Mọi người có thể xem được phim Kiều trên nền tảng trực tuyến Amazon, bắt đầu từ ngày 29 tháng 10 vừa qua. Cách làm này, cũng thích hợp với thời buổi COVID hiện nay. Với người làm phim điều mong muốn lớn nhất là phim có người xem, tiền bạc là chuyện sau đó. Thực ra, tiêu chí để Amazon chọn cũng khắt khe lắm, gửi phim mấy tháng mới được duyệt, không phải cứ thích lên là được lên.

Mai Thu Huyền tiết lộ tình hình 'Mỹ tiến' của phim Kiều ảnh 4

Mai Thu Huyền vai Đạm Tiên

Tags

Đăng nhận xét

0 Nhận xét
* Please Don't Spam Here. All the Comments are Reviewed by Admin.